xin chào bác sĩ em nam 16 tuổi, bị mất ngủ trên 1 tháng r,triệu trứng: uể oải,ăn ko cảm thấy ngon ,khó tập trung,thức giấc giữa và ko thể ngủ lại đc,thường xuyên lo lắng về giấc ngủ,suy nghỉ nhiều,ban ngày thì ngủ rất ngon lành,khó chịu em nên để cải thiện giấc ngủ ạ trong mùa dịch này
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng cháu gặp phải thường xảy ra ở thanh thiếu niên lứa tuổi của cháu, vì vậy, cháu không nên quá lo lắng về giấc ngủ của mình. Để cải thiện giấc ngủ buổi tối, cháu nên hạn chế ngủ vào ban ngày vì nếu thường xuyên ngủ ngày với thời gian dài có thể làm thay đổi chu kỳ sinh học trong cơ thể, dẫn đến sự tăng nồng độ melatonin vào buổi tối khiến cháu thấy tỉnh táo và không ngủ được. Tạo cho mình thói quen ngủ sớm, dậy sớm. Khi ngủ, tránh tiếp xúc với đèn trong nhà, ánh sáng từ điện thoại thông minh, màn hình máy tính, máy tính bảng và tivi. Tạo không gian cho phòng ngủ của cháu được mát mẻ, yên tĩnh và tối để có giấc ngủ ngon. Trước khi ngủ có thể vận động nhẹ nhàng. Bữa chiều nên hạn chế các thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, gia vị... và nhất là không nên quá lo lắng nếu thời gian đầu chưa có được giấc ngủ như ý vì càng lo lắng thì sẽ càng tác động xấu đến giấc ngủ của mình. Hy vọng cháu có thể cải thiện được giấc ngủ của mình. Thân mến!