xin chào bác sĩ, nam 16 tuổi,tình trạng mất ngủ khô miệng trên 1 tháng r, triệu trứng: khó ngủ,trằn trọc,ko sâu giấc,hay tỉnh giấc giữa đêm và ko thể ngủ lại đc,hồi hộp,căng thẳng,khó tập trung,bác sĩ cho em hỏi sao cải thiện đc tình trạng này ạ
Trả lời:
Chào bạn, Với triệu chứng bạn chia sẻ, bạn có những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ, và tình trạng này kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Để có thể cải thiện cần tìm ra được nguyên nhân.Có thể gồm nguyên nhân bệnh lý ( trầm cảm, rối loạn lo âu..) hoặc nguyên nhân do stress, do môi trường xung quanh ồn ào, hoặc do thuốc... Trước tiên, bạn hãy xem lại thói quen sinh hoạt hằng ngày ( có đi ngủ quá sớm, có vận động mạnh trước khi ngủ, có thể tập thể dục hàng ngày, không ăn quá no trước khi ngủ, không uống đồ uống chứa lượng vitamin C trước khi ngủ); có thể tham khảo 1 số bài tập thiền, bài tập thư giãn cơ trước lúc ngủ. Sau đó, để xác định nguyên nhân chính xác, bạn cần đêna cơ sở y tế uy tín, để bs thăm khám và có phác đồ phù hợp với bạn nhé! Thân gửi bạn!