Chào bác sỹ. Em tên Phong, nam giới, 38t. Do mắc bệnh tâm thần phân liệt nên từ 9/2019 em đã dc bác sỹ bệnh viện tâm thần cho dùng thuốc amisulpride để điều trị. Liều ban đầu là 400mg/ngày. Sau đó đến 06/2020, em đi khám sức khỏe định kỳ ở TTYT VSP thì kết quả xét nghiệm máu và siêu âm cho thấy em bị men gan cao, rất cao (các chỉ số SGOT, SGPT và GGT đều cao cả), chỉ số cholesterol và tryglicerid cũng cao, và bác sỹ ở đây còn kết luận em bị gan nhiễm mỡ (trung). Lúc đó bác sỹ khoa nội 8 cấp thuốc điều trị men gan cho em uống liên tục trong 1 năm trời cho đến 05/2021 và đồng thời ở nhà em còn uống thêm 2 loại thuốc bổ gan của bố em gửi là sylimarin và fortec. Đồng thời trong quãng thời gian này, bác sỹ bên bệnh viện tâm thần cũng hạ liều amisulpride cho em còn 200mg/ngày thôi vì thấy em đáp ứng thuốc tốt và đầu óc ngày càng tỉnh táo. Nhờ thế cho đến gần đây, sau khi đi khám sk định kỳ lại vào 05/2021, thì kết quả đáng mừng là các chỉ số men gan em đều hạ thấp trong chuẩn cho phép, chỉ có điều em vẫn còn bị gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa lipid máu và gout thống phong nhẹ 1 chút do chỉ số acid uric hơi cao. Hiện giờ do tình hình men gan em đã ổn nên em ko còn uống thuốc điều trị men gan của phòng nội 8 TTYY mà chỉ duy trì uống đều đặn thuốc bổ gan của bố em gửi là sylimarin và fortec (liều là ngày 3 lần, lần 2 viên mỗi loại). Dạ thưa bác sỹ, dạo gần đây coi trên tivi em thấy có quảng cáo thực phẩm chức năng MỠ MÁU TÂM BÌNH hỗ trợ điều trị đúng các bệnh mà hiện giờ em đang mắc phải là cao mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Ý em định hạ liều 2 loại thuốc bổ gan em đang uống hằng ngày là sylimarin và fortec xuống còn 2 lần/ngày và mua thêm Mỡ Máu Tâm Bình để uống để hạ thấp chỉ số lipid máu và gan nhiễm mỡ thì bác sỹ thấy thế nào? Có được ko bác sỹ? Mong bác sỹ cho em ý kiến để em biết cách điều trị đúng hướng ạ. Cám ơn bác sỹ nhiều.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, 2 thuốc và Silymarin và Fortec đều là những thuốc tốt, giúp bảo vệ tế bào gan, và thực tế men gan của bạn trong xét nghiệm bạn gửi đã rất ổn rồi, do vậy, thậm chí bạn chỉ cần dùng đơn thuần Fortec hoặc Silymarin đã là quá tốt rồi. Còn bạn không nên đổi qua Mỡ máu tâm bình làm gì cả, tác dụng phụ của đa số thuốc hướng tâm thần đó chính là tăng cân, mỡ máu. Cái đó chỉ cần vận động thường xuyên sẽ ổn định. Chúc bạn luôn mạnh khỏe. Trân trọng