em 26 tuổi ạ, hay bị stress đợt này Hà Nội dãn cách nên ở nhà 1 thời gian dài, e bị mất ngủ 1 tuần nay 1 ko thể ngủ đc cả ngày lẫn đêm dẫn đến khó thở tức ngực tim đập nhanh hơn và lúc đứng dậy sẽ chóng mặt bạn e có bảo nếu khó quá uống viên chống dị ứng sẽ dễ ngủ nhưng cũng ko hiệu quả lắm. em vẫn ăn uống bình thường, vẫn gọi điện trò chuyện với bạn bè, và xem phim nghe nhạc đọc sách bình thường nhưng không có cơn buồn ngủ và cố nhắm mắt ngủ sẽ đau đầu. trước cũng có thời gian ở nhà lâu e cũng bị mất ngủ nhưng sau đó đi làm lại thì lại ngủ được, nhưng đợt này HN dãn cách lâu quá. cho e hỏi em nên làm như thế nào ạ? em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau, đối với người trẻ đặc biệt là ở thành phố thì hay không đặt cho bản thân một thói quen sinh hoạt ( ăn, ngủ, vận động, nghỉ vào những khung giờ nhất định), do vậy, dễ dẫn đến ảnh hưởng đến chu kỳ ngày - đêm, để dễ hiểu tức là lúc nào ta cũng miên man, mơ màng. Thuốc chống dị ứng thế hệ 1 có tác dụng phụ là gây buồn ngủ nhưng bạn không thể dùng nó để ngủ được. Để khắc phục, bạn cần hẹn giờ cho bản thân, giờ nào ăn sáng, trưa, tối, giờ nào ngủ trưa, giờ nào ngủ tối, giờ nào tập luyện.... và đến mấy giờ thì báo thức (như trong quân đội vậy) như thế một vài ngày bạn sẽ sắp xếp lại chu kỳ ngày đêm của mình, tâm lý sẽ thoải mái và sức khỏe sẽ dồi dào. Vài ngày đầu nếu khó ngủ bạn có thể dùng thuốc hỗ trợ như Rotunda 30. Trân trọng!