tôi đã chích 2 mũi Astra và cả 2 lần chích tôi đèu không thấy bị bất kỳ phẩn ứng nào . như vậy cơ thể tôi có sinh ra kháng thể phòng Covid không. Trước đay mỗi năm tôi cũng chích ngừa cúm và chích ngừa viêm phế quản nhưng tôi cũng không bị các phản ứng sau tiêm. Xin bs cho biết cơ thể tôi có dược bảo vệ sau tiêm không . Và tôi muốn kiễm tra trong cơ thể đã có kháng thể chưa thì tôi làm ở đâu
Trả lời:
Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về eDoctor! Về vấn đề của bác thì cháu xin được trả lời như sau, về mặt cơ chế khi tiêm vaccine tức đã đưa kháng nguyên vào người và do đó hệ miễn dịch sẽ có đáp ứng và sinh kháng thể, do vậy, khi bác đã tiêm thì yên tâm rằng cơ thể đã cho đáp ứng miễn dịch. Còn vấn đề không nhận thấy các phản ứng sau tiêm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và có một tỷ lệ nhất định không cảm nhận thấy các phản ứng sau tiêm. Nếu bác muốn kiểm tra xem cơ thể đã sinh kháng thể hay chưa thì bác có thể đến các trung tâm có xét nghiệm định lượng kháng thể virus SARS CoV 2 (theo các thông tin thì bệnh viện Chợ Rẫy có triển khai). Trân trọng!