Chào bác sĩ. cho cháu hỏi bệnh tâm thần từ bố có di truyền hay ảnh hưởng gì đến con cái ko ạ ?
Trả lời:
Chào bạn Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến edoctor Theo kết quả nghiên cứu, có sự liên quan tương đối giữa di truyền và nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Vì vậy gia đình có bố bị tâm thần, con cái có nguy cơ cao bệnh cao hơn người bình thường Tuy nhiên bạn đừng qúa lo lắng, vì di truyền không phải là nhân tố quyết định bạn có bị tâm thần hay không Nguyên nhân chủ yếu bệnh là tác động giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình. Các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh tâm thần bùng phát. Nếu con bạn được sinh ra trong gia đình có bố bị tâm thần nhưng được chăm sóc bởi những người bình thường không có người bị bệnh, môi trường lành mạnh ví dụ như mẹ, ông bà, thì tỉ lệ mắc bệnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ và không đáng kể. Điều này càng khẳng định vai trò quyết định của môi trường đối với sự biểu hiện triệu chứng bệnh tâm thần. Trân trọng!