Nữ,76 tuổi.Sau tiêm vaccin ngừa covid tui có uống thuoc paracetamol 1 viên,hôm sau uống 2viên sau ăn.Tui chỉ bị hơi buốt tê bắp tay,không đau-sốt.Cho hỏi uống paracetamol như vậy có làm giảm hiệu quả của vaxin không?Ngày thứ ba sau tiềm tôi không còn uống paracetamol .
Trả lời:
chào bạn hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh dùng paracetamol giảm hiệu quả vaccin. tuy nhiên theo các ý kiến chuyên gia (vì không phải lúc nào cũng có thời gian và nguồn lực để nghiên cứu, ví dụ như bác sĩ đi chống dịch hết thì lực lượng nghiên cứu sẽ giảm đi ạ), việc dùng thuốc hạ sốt với mục đích giảm sốt có thể ảnh hưởng đôi chút đến đáp ứng miễn dịch sau tiêm vaccin và có thể ảnh hưởng phần nào đến hiệu quả. vì vậy các khuyến cáo đều nhất trí rằng không dùng hạ sốt trước tiêm vaccin, và chỉ khi sốt >38.5 độ sau tiêm vaccin bann mới nên dùng hạ sốt.