Chào bác sỹ. Em tên Phong, nam, 38t. Em bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng và bệnh bắt đầu bộc phát từ năm 2003. Nhưng lúc đó bố em chỉ cho em uống loại thuốc sulpirid liều có lẽ hơi nhẹ nên bệnh ko thuyên giảm ạ. Mãi đến năm 2019, em đi khám ở bệnh viện tâm thần tỉnh BRVT thì bác sỹ ở đây mới cho em uống các loại thuốc đặc hiệu hơn như Amisulpride, ban đầu liều là 400mg/ngày, sau đó bác sỹ tái khám thấy tình trạng em ổn hơn nhiều nên giảm liều cho em còn 200mg/ngày ạ. Sau khi dc dùng loại thuốc này thì em thấy mình tỉnh táo hơn, bệnh tình thuyên giảm đỡ hơn trc nhìu, tình trạng hoang tưởng truy hại và ảo thanh nghe tiếng chửi bới, bình phẩm đúng sai tốt xấu khen chê nhạo báng cũng ko còn. Em cảm thấy mình ko còn cô lập với xã hội, thế giới xung quang nữa mà đã dễ gần gũi mọi người hơn, thích trò chuyện giao tiếp mọi người hơn, cởi mở hơn, siêng năng làm việc nhà và các hoạt động bình thường trong cuộc sống hằng ngày hơn. Tuy nhiên, tuy nhiên có duy nhất 1 triệu chứng dương tính mà em thấy mình ko cách nào bỏ dc, đó là triệu chứng "suy nghĩ nghi ngờ thù địch". Thỉnh thoảng em thường hay có suy nghĩ cảm giác căm ghét thù hận một số người thân của mình hay 1 số người khác ngoài xã hội. Vì em nghĩ và cho rằng người thân đó trong quá khứ đã từng nhiều lần chửi bới, trách móc, mạt sát, trì triết, lăng mạ em vì lúc đó em làm hành vi gì đó trái ý người thân đó. Nên giờ đôi khi nghĩ lại em rất căm ghét người thân đó. Và đặc biệt hơn nữa em rất căm ghét, tức giận những người mà trong quá khứ hay trêu chọc giễu cợt đùa cợt em. Tiêu biểu chẳng hạn cách đây mấy năm khi còn làm cho 1 cơ quan, trong cơ quan em có làm chung phòng với 1 người nam nhỏ hơn em 1 tuổi. Nó coi em như bạn ngang hàng với nó và xưng ông tôi chứ ko xưng anh em với em. Và đặc biệt có 1 điều em rất ghét ở thằng này là nó rất thường hay trêu chọc, giễu cợt, đùa cợt, trêu đùa với em trong rất nhiều tình huống và nhiều lần, kiểu đùa như trẻ con ấy. Em rất căm ghét cái hành vi và bản mặt cũng như bộ dạng của người đó nhưng vẫn nhịn ko phản ứng lại với nó vì ko muốn làm lớn chuyện. Nhưng thật khổ sở là mỗi khi về nhà, nghĩ lại cái hành vi trêu chọc đùa cợt của nó hay nhớ tới bản mặt của nó là em ghét điên trong người em lên, rồi chửi bớt inh ỏi trong nhà và dẫn nhìu suy nghĩ hiện lên trong đầu mình muốn lao vào đánh đập, giết chết cái thằng đó, ghét nó như ghét kẻ thù vậy. Vậy bác sỹ cho em hỏi em có suy nghĩ cảm giác đó có hợp lý ko, vì em cho rằng thằng đó nó có thái độ và hành vi ko đàng hoàng với em, có phải là do thằng đó chơi xấu em, nó đáng ghét vậy hông hay là do đây là 1 triệu chứng dương tính (nghi ngờ, thù địch) của căn bệnh tâm thần phân liệt mà em mặc dù đã uống thuốc nhưng vẫn chưa triệt tiêu được??? Em cảm ơn bác sỹ nhiều ạ. Mong chờ hồi âm từ bác sỹ chứ em giày vò bản thân mãi khổ tâm lắm rồi bác sỹ ạ, nhưng vẫn chưa hết căm ghét thằng làm chung chỗ cũ đó. Hic.
Trả lời:
Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về eDoctor! Với bệnh tâm thần phân liệt thì được định nghĩa là một bệnh mạn tính cần duy trì thuốc liên tục, lâu dài và cần được kiểm soát định kỳ thường xuyên. Với suy nghĩ của anh nằm trong hội chứng paranoid và có thể là nguyên nhân gây nên các hành vi bạo lực trong tâm thần phân liệt. Vì bản thân bạn kia cũng đã gây sự với anh từ rất lâu rồi nhưng anh vẫn coi đó là nguyên nhân khiến anh bị giễu cợt... tức là không phù hợp về thời gian và hoàn cảnh. Do vậy, anh nên đi khám hoặc xin đi khám từ chuyên gia tâm thần vẫn điều trị cho anh để có phương án điều trị tốt nhất, phù hợp với tình trạng bệnh của anh bây giờ. Trân trọng!