xin chào bác sĩ , bÀ ngoại của em bị tai biến nhẹ , làm cho miệng nhai , nhưng mà khi tăng huyep ap thì cơ miệng nhai liên tuc, nhanh, , , dạo này bà e ít ngủ , bs có thể giup e có cách nào cho bà ngủ dc k ạ, ổn định thần kinh, xin cám ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn Vê vấn đề của bà bạn bị tai biến nhẹ, cần thường xuyên tập phục hồi chức năng để các chức năng miệng nhai.. được cải thiện. Bạn nên đưa đến khoa phục hồi chức năng tập 1 thời gian. Vấn đề tăng huyết áp, bạn cần dùng thuốc điều trị thường xuyên, kiểm soát huyết áp mức 140/90 mm Hg. Bạn nên sắm 1 máy đo huyết áp tự động ở nhà, tiện theo dõi .Bạn nên khám tại bệnh viện chuyên khoa nội tổng quát, khi huyết áp lên xuống thất thường. Về mất ngủ : Tích cực tập phục hồi chức năng sau tai biến Suy nghĩ tích cực: thường xuyên kể chuyện vui cho bà, cùng lắng nghe người già nói chuyện Điều chỉnh chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng Bà bạn nên tránh ăn những thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ. Thực phẩm bà cần bổ sung như thịt, cá, trứng, sữa, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi, đảm bảo hồi phục sức khỏe sau tai biến. Nếu các biện pháp trên chưa đạt hiệu quả ngủ mong muốn, bạn nên khám bác sĩ nội thần kinh hỗ trợ bà điều trị 1 đợt thuốc an thần kinh, cải thiện nhé. Trân trọng !