Dạ thưa bác sĩ con nay 20 tuổi sinh viên năm 2 ạ. con có triệu chứng: thường xuyên đau đầu, cảm giác được cơn đau căng ra khi di chuyển hay suy nghĩ Buổi tối thì không buồn ngủ, nhưng ban ngày thì lại luôn muốn ngủ! Có khi ngủ từ tối qua đến sáng hôm sau vẫn muốn ngủ. Dễ vào giấc ngủ, cứ ngỡ mình ngủ rất sâu, nhưng thực chất không duy trì lâu mà cứ tầm 15p 30p là sẽ bị giật mình dậy, tim đập nhanh, tay chân tê cứng, khó chịu! Cứ như vậy tầm 3 đến 5 lần khiến bản thân thấy sợ mỗi lần đi ngủ. Ban ngày cứ ngồi học bài, suy nghĩ hoặc xem điện thoại là lại thấy buồn ngủ, nhưng nằm xuống là tỉnh táo lại dần dần! Dù cho có hứng thú làm việc hay làm bài cũng bị cơn mệt mỏi làm không thể tập trung, khó duy trì tỉnh táo khiến những gì suy nghĩ được dễ bị quên. Hiện tại để ngủ được một ngày tb tầm 8 tiếng đều phải dùng thuốc vào ban đêm, ban ngày để không bị đau đầu và buồn ngủ, đều phải kết hợp với dầu gió và miếng dán giảm đau đầu, uống cafe hoặc uống sủi berocca. Riêng vấn đề đau đầu thì bản thân bị từ rất lâu, cứ mỗi lần suy nghĩ hay tập trung làm việc gì đó bằng đầu óc quá 1 tiếng là y như rằng đầu sẽ bị đau nửa bên! Nhưng ngưng việc lại rồi nghỉ ngơi sẽ hết và có thể tập trung lại bình thường. Từng đi khám và đều bảo do viêm xoang, mãi như vậy nên bản thân ngỡ là do viêm xoang, nhưng dạo gần đây thì đau đầu đến thường xuyên hơn, không dùng thuốc hay cao dán là sẽ đau! Với bản thân cũng hay bị quên, cứ hễ đang làm việc gì mà ai kêu hay quay qua quay lại là quên ngay! Tần suất quên càng ngày càng nhanh! Có khi đang tập trung làm bài tập mà câu trả lời vừa nghĩ trong đầu xong chưa kịp viết ra đã quên mất viết cái gì... Bác sĩ tư vấn giúp ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn cần ăn thêm rau xanh trái cây, uống đủ nước, hạn chế căng thẳng stress, tinh thần vui vẻ thoải mái, thư giãn nhiều hơn giảm bớt áp lực công việc và cuộc sống, chia sẽ với mọi người nhiều hơn, tập thể dục thể thao thường xuyên... có thể khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần, nội thần kinh để đánh giá, tư vấn và điều trị hỗ trợ thêm Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn