Cháu là nữ, năm nay 17 tuổi, có một khoảng thời gian cháu nghe thấy tiếng nói trong tai và BS ở nơi cháu sống chẩn đoán là cháu bị tâm thần phân liệt và cho cháu uống thuốc chữa tâm thần phân liệt trong khoảng thời gian 2 năm, về sau cháu đến 1 bệnh viện lớn ở TPHCM và được chẩn đoán là mắc bệnh ảo thanh đơn độc (không cần chữa trị, có thể sống chung với bệnh cả đời mà không ảnh hưởng gì đến cuộc sống). 1 năm sau đó, cháu tiếp tục mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực và cháu đã uống thuốc chữa rối loạn cảm xúc lưỡng cực liên tục từ thời điểm đó tính đến hiện tại là được hơn 1 năm. Từ lúc cháu bắt đầu uống thuốc chữa tâm thần phân liệt, rồi dừng uống, rồi uống tiếp thuốc rối loạn tâm thần lưỡng cực cho đến tận bây giờ, trí nhớ cháu suy giảm trầm trọng, cháu làm việc này thì quên việc nọ, học bài khó nhớ, mà nhớ được rồi thì học trước quên sau, đã vậy cháu còn rất khó tập trung để làm nghiêm túc 1 việc nào đó, cháu rất dễ bị xao nhãng. Bây giờ cháu không biết phải làm cách nào để hồi phục trí nhớ, xin BS cho cháu lời khuyên. Cháu chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh lý của bạn cần được theo dõi và điều trị kéo dài, không nên ngưng thuốc khi chưa có ý kiến bác sĩ chuyên khoa tâm thần, ban trận đấu Bạn cần có chế độ ăn uống vận động và nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn nhiều hơn, không nên tạo áp lực cho mình, ăn thêm rau xanh trái cây uống đủ nước, có thể tập yoga hoặc thiền để ổn định tinh thần.... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn