Thưa bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi. Cháu đang trong quá trình ôn thi và mắc bệnh thiếu máu. Cháu bị mệt mỏi và stress kéo dài, cơ thể luôn không có sức và tâm trạng chán nản, buồn bã, bi quan. Cháu thường hay suy nghĩ rất nhiều khiến bản thân luôn rơi vào trạng thái tiêu cực. Việc suy nghĩ nhiều dường như luôn song song với sự xui xẻo của cháu. Cháu luôn không may mắn, luôn cảm thấy cô độc và tủi thân. Cháu đã nỗ lực rất nhiều nhưng kết quả nhận được luôn làm cháu thất vọng. Cháu khó tập trung và không nhớ lâu. Đôi khi còn mất kiểm soát cảm xúc của bản thân. Đã nhiều lần cháu có suy nghĩ tìm đến cách giải thoát cho cuộc sống của mình một cách không đau đớn. Cháu đã nghĩ rất nhiều. Có phải cháu đang mắc bệnh về tâm lí không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi bạn có thể về rối loạn tâm lý, dấu hiệu trầm cảm, suy nhược thể chất và tinh thần. Bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, dành thời gian thư giãn nghỉ ngơi và giải trí nhiều hơn, giảm bớt áp lực công việc và cuộc sống, chia sẻ với mọi người nhiều hơn, suy nghĩ lạc quan tích cực vui vẻ thì những điều tốt đẹp và may mắn sẽ đến.... Bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, đánh giá và điều trị rối loạn lo âu trầm cảm.... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn