Em năm nay 17 tuổi Quá khứ em có thời gian dùng quá nhiều thuốc an thần, đến nay em bị chứng dễ ngủ gục và gặp khó khăn trong việc tính toán. Thời gian này do thiếu máu nên triệu chứng này có phần thường xuyên và nghiêm trọng hơn Vậy giờ em phải làm sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bác sĩ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bác sĩ không rõ bạn dùng loại thuốc an thần nào, tuy nhiên có nhiều loại thuốn an thần có tính chất gây nghiện ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tác dụng thường gặp của thuốc an thần là gây buồn ngủ. Các thuốc an thần gây ngủ rất dễ bị lạm dụng và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sỹ. Trong những ngày đầu tiên khi mới sử dụng thuốc, người bệnh có thể cảm thấy lơ mơ, đứng không vững, ngủ gật và khó tập trung. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo.Khi sử dụng thuốc an thần gây ngủ, hệ thần kinh trung ương sẽ hoạt động chậm lại. Trong thời gian này, người bệnh nên tránh các hoạt động cần tập trung cao như lái xe hay vận hành máy móc. Để phòng tránh các tác dụng có hai có thể xảy ra, nên tránh dùng thuốc an thần gây ngủ đồng thời với các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác: ví dụ như một số loại thuốc giảm đau hoặc thuốc chống dị ứng. Không được uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần đến khám nội khoa để kiểm tra lại sức khỏe và đưa ra hướng điều trị rõ ràng hơn. Thân mến - Chúc bạn nhiều sức khỏe.