Bác sĩ cho cháu hỏi .Gần đây cháu bị co thắt mạch máu tại hai bên thái dương .Và những từ giao tiếp bằng tiếng Nhật thường ngày sử dụng rất nhiều trong công việc như chào hỏi khách thì cháu lại không nói được ,và khi cố gắng nói thì cháu lại mất khoảng 2-3 giây thậm trí có lúc còn không nói được và đôi khi còn nói sai.Khả năng nghe nói tiếng ngoại ngữ của cháu bị giảm sút so vưới trước khia khá nhiều .Nhưng khi giao tiếp bằng tiếng việt với các bạn cùng nước thì cháu lại không hề gặp chướng ngại gì . Bác sĩ cho cháu hỏi có phải cháu bị mắc chứng rối loạn ngôn ngữ không ạ (Hiện tại cháu đang học tại một trường kĩ thuật oto từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều và đến 5 giờ chiều thì bắt đầu công việc bán hàng và tiếp khách tại cửa hàng tiện lợi đến 22 giờ) Rất mong được sự giải đám từ bác sĩ ạ .Cháu xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bác sỹ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Rối loạn ngôn ngữ là một dạng di chứng não, do vùng não bộ đảm nhiệm chức năng ngôn ngữ bị suy yếu khi cơ thể mắc phải những bệnh lý hay có những tổn thương khó hồi phục tại não bộ, người bệnh sẽ gặp vấn đề khó khăn trong việc trao đổi thông tin, giao tiếp với mọi người xung quanh bằng lời nói. Người bệnh có thể nói khó, nói ngọng, khó trình bày mong muốn bản thân, không hiểu lời nói,…Để phát hiện bệnh chính xác hơn bạn cần khám tại khoa nội thần kinh tại bệnh viện chuyên khoa sâu nhé. Thân mến -Chúc bạn nhiều sức khỏe