Chào Bác sĩ. Tôi là nam, 25 tuổi. Hiện tôi đang là nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Gần đây, do ảnh hưởng công việc, nhiều lúc tôi cảm thấy rất áp lực, có cảm giác như mọi người đều đang nhìn vào mình để săm soi. Ban đêm giấc ngủ của tôi rất tệ, hoặc là nằm trằn trọc đến rất muộn (3-4h sáng, hoặc muộn hơn), hoặc ngủ sớm (9h-10h, do quá mệt) nhưng lại đột ngột thức dậy vào nửa đêm (1-2h sáng) và không thể ngủ lại được. Ngày hôm sau năng suất làm việc gần như bằng không, lại càng khiến tôi áp lực hơn. Ngoài ra, tôi cũng thấy chán ăn và mệt mỏi kéo dài. Tôi gần như không thể tập trung làm việc. Tình trạng này đã kéo dài với tôi khoảng 4-5 tháng, kể từ đợt dịch. Trước đây khi gặp stress tôi hay đi đâu đó để giải tỏa, nhưng tình hình dịch khiến việc đi du lịch gần như là không cho phép tôi. Liệu tôi có nên uống thuốc ngủ, hay thuốc an thần loại nhẹ, hoặc tôi có thể thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để cải thiện tình trạng này. Cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn có thể bị rối loạn lo âu, mất ngủ, căng thẳng stress kéo dài có thể gây suy nhược cả về thể chất và tinh thần. Bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, đánh giá, tư vấn và điều trị thuốc an thần, giảm lo âu, mất ngủ.... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn