Chào bác sĩ. Mẹ của cháu năm nay 66 tuổi, dạo gần đây thì má cháu phát bệnh đau đầu dữ dội, rất khó chịu, ngày nào cũng đau, đi ngủ dậy tưởng chừng như sẽ hết nhưng vẫn không hết, nên mẹ cháu có uống panadol thì có giảm đi chút ít nhưng rồi vẫn đau lại. Vì quá lo lắng nên mẹ cháu có lên Đại học Y dược TPHCM kiểm tra, chụp CT thì phát hiện không có bệnh gì và được chẩn đoán là đau đầu trầm cảm. Nhưng có một vấn đề là sau khi cháu tìm hiểu trên mạng thì thấy có vài trường hợp phát đau đầu là do giun lươn não, nhưng khi mẹ cháu hỏi bác sĩ điều trị ở Đại học Y dược thì được bảo là chụp CT không thấy thì tức không có, nhưng trong chi tiết bài báo cháu đọc được ở báo Tuổi trẻ có bảo là do giun lươn bơi trong não nên rất khó để phát hiện. Vậy ngoài những trường hợp như đau đầu trầm cảm, thì liệu mẹ cháu có bị giun lươn não không ạ? Liệu mẹ cháu có cần phải đi xét nghiệm giun sán không? Cháu cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hiện tại các bệnh lý do nhiễm ký sinh trùng rất hiếm gặp, đau đầu thường do nhiều nguyên nhân chụp xi ti thường để phát hiện tổn thương thực thể, nên nhiễm giun có thể không phải nguyên nhân, nếu đau đầu do trầm cảm thì mẹ bạn nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám lại khi hết thuốc Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn