Chào bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi. Biểu hiện của cháu cũng đã tồn tại hơn 3 năm nay: cháu hay xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, hay cô lập với mọi người, có lúc chán ăn cũng có lúc ăn vô tội vạ, mất hứng thú với những thứ mình yêu thích, thăng - trầm cảm vô cớ và tình trạng này diễn ra trong 1 khoảng thời gian dài, cháu cũng có suy nghĩ bạo lực. Cháu cũng từng tự tử không thành năm lớp 7, cháu không muốn làm việc đó nữa nhưng ý nghĩ về cái chết vẫn dai dẳng trong đầu cháu. Có phải cháu bị trầm cảm không ạ? Và làm cách nào để thoát khỏi tình trạng này ạ? Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi bạn có thể bị trầm cảm kèm theo các rối loạn tâm lý tâm thần khác. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám đánh giá và uống thuốc phù hợp bên cạnh đó cần có chế độ ăn uống vận động và nghỉ ngơi hợp lý, suy nghĩ tích cực chia sẻ với mọi người nhiều hơn, tập thể dục thể thao thường xuyên..... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn