Chào bác sĩ. Bạn em là nữ, 23 tuổi. Dạo gần đây cô ấy rất ít ăn hoặc ăn mà không cảm thấy ngon. Hay cảm thấy thiếu ngủ nhưng không ngủ được và cũng có sút cân. Cô ấy có kể với em rằng gặp một số vấn đề trong cuộc sống, rằng cảm thấy bế tắc và đôi lúc nghĩ đến việc tự sát. Em muốn hỏi là các triệu chứng như vậy có phải dấu hiệu của bệnh trầm cảm không và em có thể giúp được gì cho cô ấy về mặt tâm lý ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi triệu chứng của bạn có thể do rối loạn tâm lý trầm cảm, kèm các vấn đề về tiêu hóa,... bạn nên gần gũi động viên chia sẻ với bạn ấy, hướng tới những suy nghĩ tích cực, có chế độ ăn uống vận động và nghỉ ngơi hợp lý, có thể gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám đánh giá tư vấn và uống thuốc phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn