Bác sĩ cho tôi hỏi. Cách đây 1 tháng tôi có xét nghiệm di truyền thì được kết luận là :" Tăng kích thước vệ tinh nhiễm sắc thể số 21 " thì có ảnh hưởng gì đến việc có con không? Và nguyên nhân tại sao lại bị tăng kích thước vệ tinh bst số 21? Do quá trình ăn uống, môi trường hay di truyền từ bố mẹ tôi?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Tăng kích thước vệ tinh nhiễm sắc thể số 21 là hiện tượng đa hình của nhiễm sắc thể, hiện tượng này có thể gặp ở quần thể người có khả năng sinh sản bình thường, nhưng theo nhiều tài liệu thống kê thấy tỷ lệ đa hình nhiễm sắc thể gặp cao hơn ở nhóm người có bất thường về sinh sản như sẩy thai, thai lưu hoặc sinh con dị tật....tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, nhiều trường hợp giống của bạn vẫn gặp ở những người có khả năng sinh sản bình thường. Đây không phải đột biến nhiễm sắc thể, hay bất thường NST nên không có tính di truyền. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn