thưa bác sĩ chứng rối loạn cảm xúc là gì ah? cháu do bị người mình yêu phản bội nên trở nên thù ghét,hận,thậm trí chửi a ta mất kiểm soát dù cháu không muốn thế và cũng biết mình sai nhưng cháu không thể kiềm chế,ngoài ra cháu còn mệt mỏi,mất ngủ và sống thu mình
Trả lời:
Chào cháu Rối loạn hành vi, cảm xúc là nhóm các vấn đề về hành vi, cảm xúc bị trầm trọng quá mức, người bệnh ít có khả năng kiểm soát, dẫn tới tâm trạng trầm cảm, khả năng học tập, làm việc bị suy yếu. Những người mắc chứng rối loạn hành vi cảm xúc thường sẽ có những biểu hiện như thường xuyên cư xử hung hãn với những người và đồ vật xung quanh, có thể làm những hành động gây hại cho bản thân, thường xuyên có những hành vi tiêu cực, không tuân theo các quy định, quy tắc xã hội hoặc đôi khi có cảm giác tuyệt vọng, tiêu cực, khó tập trung và ghi nhớ, bồn chồn, đứng ngồi không yên, đôi khi xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, rối loạn tiêu hóa Có thể có cảm giác vô dụng, bất tài. Nếu những triệu chứng trên xảy ra với tần xuất cao và cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chứng rối loạn hành vi cảm xúc thường có rất nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do gen di truyền, do não bị tổn thương hoặc do các yếu tố về môi trường như bị phản bội, bị lạm dụng, hoặc do tác động từ gia đình ( gia đình không hạnh phúc...) Chứng rối loạn hành vi, cảm xúc có thể chữa khỏi nếu được điều trị sớm. Việc điều trị cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các chuyên gia y tế và cả cộng đồng. Vì vậy, cháu nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra các bài kiểm tra tâm lý để xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các chuyên gia y tế sẽ đưa ra các phương án điều trị chứng rối loạn hành vi khác nhau. Các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp trị liệu về hành vi hoặc trò chuyện để giúp người bệnh bày tỏ và kiểm soát cảm xúc đúng mực. Thân mến!