Chào bác sỹ, không rõ có phải em bị hoang tưởng không nữa, chuyện là em đi xe bus thì nghe thấy tiếng mèo kêu, em không rõ là mèo thật hay tiếng điện thoại. Lúc đó có người ngồi cạnh nhờ em nhặt hộ cái túi, em liền lấy tay nhặt hộ, nhưng ngón tay em lúc đó bị chảy máu, tự nhiên em lại nghĩ, liệu có phải cái túi đó đựng con mèo và em chạm vào túi và thế là em bị lây dại. Dù em nhớ chắc chắn là em sờ vào bên ngoài cái túi vải dày như vậy nhưng em lại sợ có mèo trong đó, rồi nước dãi nó chảy ra túi, em vô tình sờ tay bị thương vào, Nhưng cái túi bé như cái ấm siêu tốc thì ai lại cho con mèo vào rồi khoá lại, mà em nhớ là sờ vào thấy mềm như quần áo, em còn cân thận hỏi chủ của cái túi họ bảo không có con mèo nào trong đó cả, nhưng em lại cứ nghĩ họ nói dối em. Em chẳng thể hiểu nổi mình nữa, cũng chính vì sợ bệnh dại quá, mà suốt 2 năm qua em đã đi tiêm 5 mũi ngừa dại abhayrab cách đây đúng 2 năm, và tiêm thêm 2 mũi cách đây đúng 1 năm, dù thực sự không bị chó cắn, rất mong bác sĩ giúp em giả toả nỗi lo sợ này, em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Theo như em mô tả, có thể em đang ở trong tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng bức với những triệu chứng lâm sàng của ám ảnh bị lây nhiễm. Tuy nhiên, đó chưa phải là chẩn đoán chính thức vì em cần phải được bác sĩ khám lâm sàng, làm một số xét nghiệm cần thiết mới có thể kết luận được chính xác vấn đề của em là gì. Vì vậy, em nên đi khám chuyên khoa Tâm thần để được bác sĩ khám xác định nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp vì quyết định dùng liệu pháp điều trị nào tuỳ thuộc vào các triệu chứng lâm sàng, mức độ các triệu chứng và khả năng dung nạp đáp ứng của từng người bệnh. Thân mến!