chào bác sĩ, em trai của em bị mất ngủ từ lúc nhỏ, lúc đó vệ sinh giấc ngủ không tốt, lúc thì ngủ sớm, lúc thì ngủ muộn. không vận động nên bây giờ cơ thể không cao lớn được. năm nay 21 tuổi rồi, vậy làm thế nào để cơ thể cao lớn được không bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Nếu em cháu đã 21 tuổi nghĩa là đã qua giai đoạn tăng trưởng cuối cùng (giai đoạn dậy thì, đối với nữ từ 10 – 16 tuổi, nam từ 12 – 18 tuổi). Tuy trên lý thuyết, nếu cơ thể được ăn uống hợp lý, tích cực rèn luyện thể dục thể thao và lối sống lành mạnh, chiều cao con người vẫn tiếp tục tăng ít cho đến 25 tuổi ở nữ giới và 28 tuổi ở nam giới nhưng thực tế muốn tăng chiều cao sau 18 là không thể, thậm chí thông qua chế độ dinh dưỡng và tập thể dục vì tấm tăng trưởng đã ngừng phát triển. Thân mến!