E là học sinh cấp 3 . Từ lúc em thay đổi quan điểm và tư duy của mình , biết chọn lựa và yêu cầu thì gia đình em xảy ra nhiều mâu thuẫn : mọi người cho rằng em hư đốn và ngang ngược . Nhất là với ba , ông càng ngày càng chê trách , chửi bới và lăng mạ em vè ngành học và khối học . Em chỉ cần mở miệng thì ông lại chửi em ngu , hư đốn và bất hiếu . Bản thân em không quan tâm nhưng về sau càng ngày ông càng dùng từ ngữ khó nghe để miệt thị em , ông ấy đưa em đi du lịch mà trên đường đi cứ hết lần này đến lần khác nói xấu em và châm chích , khiến em không thể hiểu nổi . Mọi người biết em thì cứ khuyên can và an ủi , còn những người không hiểu em thì hù với ông chê bai , xỉa xói em ; nhưng e chỉ nói được chút , ông lại chửi em thậm tệ . Hôm sáng mùng 1 tết đến , lúc em chụp hình cho ông thì chỉ nghe yêu cầu : “ chụp đẹp đẹp tí” , em cũng vui vẻ chụp nhưng những bức hình em chụp ông đều chê bai là xấu , không biết chụp ; còn có một tấm chụp nghiêng , ông nói “ Ngu thế , ai đời chụp nghiêng nghiêng ngả ngả như người say” . Em thật sự rất buồnd và tổn thương , em từng có khuynh hướng tự sát nhưng kịp xoá bỏ . Thưa bác sĩ , bác sĩ có cách nào để giải toả không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Mình chưa rõ bạn chọn nghề gì và gia đình chọn nghề gì. Nếu được thì bạn nên từng bước giải thích và chứng minh mình chọn ngành nghề đúng, điều quan trọng đầu tiên là phải sống được với nghề, có thể không kiếm được nhiều tiền, sau đó mới làm thêm việc mình yêu thích. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn