Chào bác sĩ.Em là nữ 25 tuổi. Khoảng vài năm trước khi em đang học cấp 2 và cấp 3 em có bị các bạn trong trường cô lập và bắt nạt . Khoảng thời gian đó em bắt đầu trở lên khó ngủ,ngủ hay bị bóng đè,người mệt mỏi, cáu gắt khó chịu và không thích tiếp xúc với mọi người.Nhiều khi quá stress em tự cắn vào tay hoặc đập mạnh vào người mình để bớt căng thẳng hơn. Có nhiều lúc quá tức giận em đã đập phá, đá vào đồ đạc hay con vật trong nhà. Có lúc em nghĩ đến cái chết nhưng không dám vì sợ đau. Có phải em bị trầm cảm rồi không và cần uống thuốc gì để chữa dứt điểm bệnh này ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, giảm bớt áp lực công việc và cuộc sống, tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn thêm rau xanh trái cây, uống đủ nước.... Bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, đánh giá, tư vấn và điều trị thuốc phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn