chào bác sĩ, con đang điều trị rối loạn lo âu. Dạo gần đây, đầu óc con cứ xuất hiện những suy nghĩ ko bình thường làm con rất mệt mỏi. Ví dụ như nhìn mọi người nc vs nhau thì con liên tưởng tới việc con sẽ giết mọi người hay con sẽ ko không chế bản thân mà quậy phá, đập bể đồ đạc trong nhà hoặc con sẽ làm những điều như những người không bình thường làm. Những suy nghĩ đó cứ xuát hiện liệ tục trong đầu con, tuy con chưa làm theo những gì con nghĩ, con đag cố gắng khống chế bản thân nhưng những điều trên thực sư làm con mệt mỏi và sắp phát khùng rồi ạ ! Con phải làm sao đây ạ, những ví dụ trên chỉ là một trong số rất nhỏ những suy nghĩ ko đc bth mà hằng ngày con phải đối diện và chịu đựng. Con rất mệt mỏi, nhiều lúc con cũng đã nghĩ đến cái chết để giải thoát vì con rất sợ những suy nghĩ đó sẽ xảy đến với con và con sẽ ko khống chế bản thân mà làm những việc con ko muốn làm, gây hại cho gia đình và xã hội. Nếu như con ko làm theo thì những suy nghĩ đó sẽ ám ảnh trong đầu con cho đến khi nào con làm thì thôi. Thậm chí, nhiều lần những suy nghĩ đó còn bắt ép con phải nhắn tin chia tay bạn trai mình và điều này làm con thực sự rất đau khổ ạ hoặc làm những việc xấu để khiến bạn trai con nghi ngờ con, nếu con ko làm những ý nghĩ xúi giục đó sẽ xuất hiện trong đầu con, ám ảnh con cho đến khi nào con làm thì thôi. Nhiều lúc con vượt qua được, còn nhiều lúc ko chống lại được phải làm theo. Con đag bị bệnh gì và con phải làm sao đây ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp của bạn có thể là một dạng tâm thần phân liệt. Bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, tập thể dục thể thao thường xuyên.... Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, đánh giá và điều trị bằng thuốc Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn