Chào bác sĩ ạ. Năm nay cháu 16 tuổi. Cháu thật sự không biết mình đang gặp phải vấn đề gì, nhưng cháu ngủ rất hay nằm mơ và cũng hay gặp ác mộng và những thứ kì dị. Mỗi lần cháu gặp ác mộng là chỉ trọn vẹn 10p thôi. Thí dụ 11:00 cháu ngủ thì 11:10 là cháu tỉnh dậy trong trạng thái vừa gặp ác mộng xong. Mà lúc vừa gặp ác mộng xong cháu không thể nào cử động được ngay mà phải đợi mấy giây sau mới được. Hầu như ngày nào cháu cũng như thế, hoặc ít nhất 2,3 lần 1 tuần. Cháu như thế này đã 2,3 năm rồi. Ngoài ra có lần không gặp ác mộng thì cháu nghe thấy âm thanh, nghe thấy tiếng ồn. Đôi lúc cháu cảm thấy cháu sợ mọi thứ từ những điều nhỏ nhất và cháu cũng hay suy nghĩ nhiều thứ. Cháu cũng hay cáu gắt với những người khác chỉ vì sợ họ làm gì tổn thương tới cháu, cháu biết cáu gắt không tốt nhưng cháu cứ buộc mình làm như thế.. Có những lúc cháu cười nhiều tới nỗi không thể dừng lại, hoặc là cháu khóc rất nhiều mà không có lý do gì, mỗi lần cháu cảm thấy bị tổn thương là cháu lại tự mình cào cáu da thịt mình. Thực sự cháu không biết bản thân cháu như thế nào nữa. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc cho cháu...
Trả lời:
Chào cháu, cám ơn cháu đã gửi câu hỏi. trước tiên, cháu là nữ 15 tuổi, lức tuổi của cháu đang dậy thì và có nhiều biến đổi trong cơ thể về hormon nội tiết cũng như tình trạng tâm lí. Điều này dễ dẫn đến tình trạng rối loạn cảm xúc: vui buồn thất thuơng, tự làm tổn thương mình, hoặc có những hành dộng như cháu kể trên. tốt nhất cháu nên nói điều này với ba mẹ, hay những ai gần gửi và thân thiết với cháu để được giải tỏa bớt cũng như cùng cháu vượt qua giai đoạn này. nếu vẫn không cải thiện, nên gặp chuyên gia tâm lý để có những lời khuyên tốt nhất. Chúc cháu sức khỏe