Kính thưa bác sĩ, Em là Tiến, năm nay em 38 tuổi. 02 năm gần đây em hay có trạng thái tinh thần thất thường. Có khi thời gian khoảng 1-2 tháng em thấy rất hưng phấn, thích gặp mọi người để nói chuyện, để giao lưu. Khi đó em nói chuyện rất nhiều, em không hiểu từ đâu nhưng em thấy mình khi đó khá hoạt ngôn. Em thấy mình có rất nhiều dự định mà em cảm giác mình sẽ tự tin làm được, Nhưng khi em gặp chuyện gì lo lắng em gần như tự thu mình lại, sợ không muốn gặp ai, không muốn nói chuyện với ai, dự định thấy gần như không bao giờ mình làm được, em sợ ngay cả khi có chuông điện thoại reo. Em thấy mình như bị trầm cảm khi em không làm được các công việc của Công ty, khi đó em sợ mình không làm được việc, phải nghỉ thì vợ , các con sẽ sống thế nào khi không có nguồn chu cấp từ đồng lương của em. Em thấy sợ tất cả. Những lúc rơi vào trạng thái đó, bụng đói em cùng không muốn ăn gì. Em thường xuyên bị mất ngủ, em đi ngủ dù sơm hay muộn nhưng cứ khoảng 02h đêm là em tỉnh dậy và từ đó em nằm trằn trọc và không ngủ được vì các suy nghĩ cứ dồn dập vào đầu em. Em không muốn nghĩ, muốn cho đầu thoải mái mà em không làm được.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, tập thể dục thể thao thường xuyên, chia sẻ với mọi người nhiều hơn.... Bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, đánh giá, chẩn đoán và điều trị hỗ trợ thêm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn