thưa bác sĩ, bạn em là con gái năm nay 16 tuổi, 1 tháng trở lại đây bạn ấy có tìm lại tài khoản facebook cũ (quên mật khẩu gần 1 năm) tài khoản ấy em có nghe nói là có nhiều kĩ niệm vui buồn. Từ ngày lấy lại được tài khoản đó bạn ấy có biểu hiện như 2 người khác nhau, lúc thì đang nói vấn đề này lặp tức nói đi chuyện khác xong chút thì nói lại vấn đề đó thì em hỏi là nãy bạn nói gì vậy, thì bạn đó nói là đừng hỏi nó giết tao á. Em cũng ngạc nhiên nó là ai nên em có hỏi thì bạn ấy thay đổi thái độ kiểu như sợ hãi rồi có lúc dữ tợn không muốn em hỏi vấn đề đó. Có lần em bắt gặp bạn đó lấy fb hiện tại tự nhắn tin với fb cũ (mới tìm được) thì nói là:'' sao mày dám làm vậy với tao''. fb kìa trả lời là:'' thân xác của mày là của tao, tao sẽ giết nó phá hoại hết kí ức tươi vui của mày''. Em rất ngạc nhiên sợ hãi nên hỏi xem có chuyện gì thì bạn em trả lời như cách của fb kia trả lời, trả lời rất cọc em có hỏi lại những thứ mà bạn em xem là kỉ niệm như là ngày sinh nhật của mình thì bạn ấy không nhớ, rồi hỏi ngày quen nhau của hai đứa thì bạn ấy cũng không nhớ. em thấy lạ, vì ngày đó bạn ấy nhớ rõ nhất em lo lắng vì những biểu hiện đó nên em đã lên mạng xem thì có bài nói đó là bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Em xin hỏi liệu có đúng không, nếu đúng thì điều trị nhưng thế nào? em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nghe bạn kể có vẻ đúng là tình trạng tâm thần phân liệt. Bạn có thể cho bạn ấy gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, đánh giá, chẩn đoán, tư vấn và điều trị phù hợp, kịp thời. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn