Xin cho mình hỏi một câu hơi nhạy cảm có gí xin Qui Bác sĩ bỏ qua. Tôi có đứa con trai 23 tuổi đã và đang bị tâm thần phân liệt nhẹ và cháu đang được điều trị tại nhà. Theo tôi quan sát thì cháu chưa một lần biết đến chuyện giải quyết sinh lý mà cách đây 3 năm khi cháu chưa mắc bệnh thì cháu hay thường giỡn với mẹ là rờ vú rồi bỏ đi mẹ hay la. Vậy có nên hay không nên tìm cách phụ giúp Cháu như cho cháu tiếp cận với người khác giới để cháu được tìm hiểu không? Cám ơn quí Bác dĩ cho mình một lời khuyên. Thành thật cám ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh lý mãn tính diễn tiến nặng dần, cần phải được quản lý theo dõi điều trị kéo dài. Người bệnh dần mất đi sự yêu thích và động lực trong các mối quan hệ, kể cả tình dục, họ mất tập trung, không muốn ra khỏi nhà và thay đổi giấc ngủ..... Người mắc bịnh tâm thần thì con cái họ dễ bị bịnh tâm thần hơn người khác. Yếu tố môi trường (hoàn cảnh gia đình xã hội) cũng quan trọng không kém trong việc những người con cái này có triệu chứng tâm thần hay không, có một cuộc sống ý nghĩa hay lành mạnh hay không. Người mắc bịnh tâm thần nên có con hay không có con, có con rồi có nên sanh thêm hay không là một quyết định tuỳ theo hoàn cảnh của mỗi người cha mẹ tương lai. Mỗi bịnh tâm thần, mỗi trường hợp đều khác nhau và quy luật di truyền có thể khác nhau. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn