Cháu chào bác sĩ ạ. cháu là nữ năm nay 19 tuổi . Thưa bác sĩ , vừa qua cháu vừa trải qua một cú sốc khá lớn đó là trượt đại học lần 2. Đã qua hơn 2 tháng rồi nhưng cảm giác tội lỗi và sự thất vọng to lớn ấy vẫn ám ảnh cháu. Gần đây cháu luôn cảm thấy mệt mỏi và chán nản, cháu ngủ rất nhiều và tăng cân mạnh mặc dù cháu không ăn nhiều thậm chí hay bỏ bữa. Chỉ với những việc nhỏ không theo ý muốn như bị bố mẹ mắng vài câu hay không tìm thấy đồ cùa mình, kể cả khi được gọi để thức dậy cháu cũng cảm thất vô cùng cáu gắt và mệt mỏi. Thậm chí đôi khi cháu còn nghĩ đến việc tự tử ( mặc dù cháu vẫn không đủ can đảm để làm và vì còn vướng bận về người thân ). Cháu cảm thấy rất sợ tương lai và khó có thể tập trung hoàn toàn vào việc gì đó . Rất mong bác sĩ có thể cho cháu biết cháu có đang bị trầm cảm không và hiện tại nó đang ở mức độ nào rồi ạ. Cháu không muốn bố mẹ lo lắng nên không nói chuyện này với bất kì ạ ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn cần có tinh thần thoải mái, không nên gò bó, áp lực nhiều, đậu đại học không phải là con đường cuối cùng để dẫn đến thành công và sự giàu có Triệu chứng hiện tại có thể bạn đang bị trầm cảm Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần đã được khám tư vấn và điều trị hỗ trợ phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn