chào bác sĩ cho con hỏi triệu chứng khi ngủ hay mơ hằng đêm là vì lí do nào ạ? tại vì con đã bị cái này từ rất lâu rồi từ lúc nhỏ rồi ạ cứ khi ngủ được là sẽ mơ nên con không thể ngủ yên giấc được ạ bác sĩ giải thích cho con với ạ
Trả lời:
Chào bạn! tôi là Bs Bình, rất vui được tư vấn cho bạn. Ngủ mơ là trong thời gian ngủ, chúng ta nằm mơ thấy một hiện tượng, sự vật nào đó… Ngủ là một trạng thái gồm nhiều giai đoạn không đồng nhất, các giai đoạn này luân phiên kế tiếp nhau có tính chu kỳ. Mỗi chu kỳ có hai pha: pha nhanh và pha chậm. Trong pha nhanh xuất hiện giấc mơ. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90-120 phút. Mỗi đêm, giấc ngủ có khoảng 4-5 chu kỳ mà kết thúc mỗi chu kỳ là một giấc mơ. Càng về sáng, pha nhanh kéo dài hơn, nghĩa là giấc mơ cũng dài hơn. Vậy mơ ngủ là một hiện tượng tâm sinh lý bình thường Hiện tượng ngủ mơ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tùy theo sức khỏe của mỗi người có thể do: Do tâm lý mà người đó đang gặp phải: stress, trầm cảm, sau trấn thương, nghiện rượu… Do rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt.. Tuy nhiên, ở một số trường hợp là triệu chứng của bệnh như: rối loạn giấc ngủ, tim mạch, tuần hoàn máu không tốt Khi nào thì ngủ mơ do bệnh lý? Ngủ quá mức, ngủ mê mệt. Một số trường hợp gây đái dầm, vung tay vung chân, mộng du, nói mơ… Làm gì để hạn chế ngủ mơ? Tránh những căng thẳng về thể lực, tâm lý trước khi đi ngủ. Đảm bảo chế độ ăn điều độ, luyện tập thể thao thường xuyên. Không lạm dụng những chất kích thích: rượu, chè, café, thuốc ngủ.. Không nên ăn quá no hoặc quá đói trước khi đi ngủ. Tư thế ngủ không nên để tay lên ngực, nhất là phần tim bời vì tư thế ngủ sẽ làm tim bị chèn ép, khi đó, tim sẽ co bóp chậm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu nên não. Không nên ngủ quá nhiều (chỉ nên ngủ từ 7h đến 8h/1 ngày) Tránh những căng thẳng tâm lý trước khi ngủ Thân chào bạn.