Tối hôm qua cháu ngủ lúc 22h30 trước khi ngủ cháu có thói quan bấm điện thoại và không cfe hay rượu bia gì trước khu ngủ cả! bỗng nhiên sáng nay ngủ dạy cháu ngồi dạy hơi nhanh thì thấy đau óc hoa mắt đi đứng loạng choạng trường hợp này lần đầu tiên cháu bị.sau 30 phút thì triệu chứng đỡ khoảng 90% hiện tại bây giờ thì hơi hơi choáng 1 xiu!! cho cháu hỏi đó là bị gì ạ
Trả lời:
Chào con Cảm giác choáng váng là triệu chứng của rất nhiều bệnh, nhưng đôi khi cũng chỉ là sinh lý bình thường thôi mà không có tổn thương thực thể. Xin hỏi thêm anh có cảm giác đồ vật xoay quanh mình không? Có bị ù tai, chảy mủ tai không? Có bị cao huyết áp hoặc huyết áp thấp không? Có buổn nôn hoặc nôn không? Nếu có hiện tượng xoay thì đó là chóng mặt thật sự, thường có nguồn gốc từ tiền đình, ốc tai. Nếu không có hiện tượng xoay như trên mà chỉ là cảm giác choáng váng thì nguyên nhân thường có nguồn gốc từ bệnh lý tim mạch (thiếu máu não, tăng huyết áp), hệ thị giác, hoặc chỉ là chóng mặt triệu chứng (không do tổn thương thực thể). Điều trị chóng mặt không khó nhưng quan trọng là điều trị nguyên nhân (nếu có). Anh cần được khám tổng quát để xác định nguyên nhân. Thân!