Năm nay tôi 23 tuổi. Ở nhà chăm con và việc nhà. Tôi sinh con được 8 tháng rồi. Tôi có bị đau lưng , dau đầu gối từ khi mang thai. Nhưng sinh xong tôi vẫn bị đau : đau khi đứng lên ngồi xuống hay leo cầu thang, đạp xe đạp. khi ngồi thì khó thẳng lưng được vì cứ ngồi thẳng đc 5-10 giây là mỏi , đứng lâu cũng bị mỏi và tê chân. Tôi rất hay bị đau đầu và vai gáy Nhất là mỗi khi đi gió về hay gội đầu hay ở trong điều hoà, đặc biệt là rất dễ quên. ví dụ như : -cầm điện thoại để vào tủ lanhj và lấy đồ ăn ra. - Bê đĩa thức ăn cất vào tủ quần áo. - mang từ chỗ này để ra chỗ khác và quên luôn tại vị trí đó .... --Mong các bác sĩ đưa ra lời khuyên để tôi có thể sớm trở về cuộc sống linh hoạt năng động như trước.
Trả lời:
Chào bạn Đau lưng sau sinh là một vấn đề hoàn toàn bình thường đối với các bà mẹ. Tuy nhiên, lại có nhiều bà mẹ sau sinh bị đau lưng kéo dài nhiều tháng. Dưới đây là một vài cách hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để giảm đau lưng sau sinh: 1. Luyện tập thể dục Ngay từ trong thai kỳ, nếu mẹ đã chăm chỉ tập luyện thì cơn đau lưng sẽ giảm đi trong thời gian mang thai và khi bạn nuôi con nhỏ sau này. Khoảng 6- 8 tuần sau sinh, khi sức khỏe đã ổn định, các mẹ nên tập các động tác thể dục đơn giản, nhẹ nhàng. Một môn thể dục phù hợp bạn có thể lựa chọn là yoga. Ngoài ra, đi bộ cũng là một cách giảm đau lưng rất tốt. 2. Bạn cần chú ý tư thế cho con bú Khi bế con, bạn đừng xoay vặn cơ thể quá mức mà hãy giữ bé gần với mẹ, sau đó gập đầu gối lại và nâng bé với trọng lực dồn vào đôi chân. Lúc cho bé bú, mẹ nên ngồi thẳng lưng, kể cả khi cho bé bú bình hay làm vệ sinh, tắm rửa. Khi ngồi, mẹ đặt chân trên một chiếc ghế hay gối nhỏ mềm mại, thoải mái, có tay vịn và lót một chiếc gối sau lưng. Các bác sĩ khuyến khích các mẹ cho bé bú ở nhiều tư thế khác nhau. Bạn nên bế bé sát vào người hơn là để bé ra xa. Nếu mẹ nào bị đau lưng lan ra cả vùng thân trên thì nên cho bé bú nằm. 3. Massage giúp giảm đau lưng Với phương pháp này, bạn có thể nằm nghiêng, nhờ người thân dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng, sau đó xoa bóp lưng nhẹ nhàng. Điều này sẽ làm tăng nguồn dự trữ máu, lưu thông chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cũng như chất bổ dưỡng khác cho cơ thể. Xoa bóp lưng thường xuyên giúp khôi phục khả năng hoạt động của các tế bào và từ từ làm cơn đau biến mất. 4. Giảm đau lưng bằng phương pháp chườm nóng Dùng khăn tẩm nước ấm, đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chằng, mạch máu. Tuy nhiên những phương pháp này chỉ phù hợp khi bạn bị đau lưng nhẹ. Trường hợp có những cơn đau lan tỏa ở lưng, mông , đùi, dọc bắp chân và đôi khi lan tới bàn chân, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị cần thiết nhé. Thân mến.