xin hoi bs thuốc Stresam có thể dùng điều trị giải lo âu lâu dài hàng tháng đc ko ạ? thuốc chống trầm cảm 3 vòng Remeron có gây nghiện ko ạ? cam on bs!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Người bệnh không thể tự chẩn đoán mình bị rối loạn trầm cảm và tự dùng thuốc. Thông thường, nếu người bệnh bị rối loạn trầm cảm, bác sĩ cho dùng thuốc chống trầm cảm (gồm chủ yếu ba loại: thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc nhóm IMAO và thuốc mới gọi là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc) đúng cách, đúng liều lượng. Thời gian dùng thuốc tùy bệnh mà dùng trong một thời gian hoặc kéo dài, thậm chí dùng lâu dài bởi ngưng thuốc có thể tái phát và bệnh nặng hơn.Trong vòng 2-4 tuần dùng thuốc, các bệnh nhân nhớ theo dõi cơ thể mình thật cẩn thận để sớm phát hiện các triệu chứng bất thường nếu có Nếu quên liều, hãy uống bổ sung ngay nếu nhớ ra. Tuy nhiên, mọi người cần nhớ rằng nếu thời điểm uống liều đó quá gần với thời gian sử dụng liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đã quên. Tuyệt đối không uống gộp hai liều vào làm một Nếu bệnh chuyển biến xấu, bệnh nhân cũng không được phép tự ý tăng liều, tất cả cần phải có chỉ dẫn của bác sĩ Remeron® có thể khiến người dùng cảm thấy buồn ngủ, chính vì thế mọi người nên hạn chế làm việc nặng, lái xe sau khi uống thuốc Nếu dùng thuốc thuộc ba nhóm thuốc kể trên thì không bị nghiện. Dùng thuốc chống trầm cảm đúng cách theo chỉ định của bác sĩ sẽ không có chuyện đồn đại như “thuốc làm bệnh thần kinh nặng thêm, ngủ hoài và có thể bị điên”. Người bệnh không nên tự chữa trị vì có thể làm bệnh nặng hơn do dùng thuốc không đúng. Thí dụ như đơn thuốc một bạn đọc hỏi để trị bệnh trầm cảm có thuốc sulpiride, là thuốc trị bệnh tâm thần phân liệt (tức trị loạn thần) chứ không phải thuốc trị trầm cảm, dùng như thế là sai. Xin được nhấn mạnh lần nữa, người bệnh không nên tự tìm cách chữa bệnh mà nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa. Chào thân ái.