khi ngủ mà hay mơ là sao vậy bác Sĩ. làm sao để ngủ được mà không mơ
Trả lời:
chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. - Giấc mơ là một hoạt động tâm thần của con người trong lúc ngủ. Có rất nhiều thuyết giải thích về giấc mơ. Theo thuyết “quên và nhớ”, lý thuyết “quên” cho rằng, việc chúng ta mơ mỗi đêm là để giúp bộ não thoát khỏi các kết nối không mong muốn đã hình thành trong suốt thời gian chúng ta thức. Nói một cách đơn giản, giấc mơ giống như một cây chổi, nó sẽ giúp quét dọn những thứ vô ích và khiến bộ não có thêm khoảng trống để tiếp tục lưu giữ thông tin. Cơ sở của lý thuyết này chính là việc chúng ta thường không thể nhớ rõ những gì chúng ta đã mơ. Ngược lại, thuyết “nhớ” nêu ra, giấc mơ sẽ giúp củng cố trí nhớ và những gì ta đã trải qua. Trong khi mơ, bộ não hoàn toàn tỉnh táo và hoạt động bình thường, cùng với đó là sự tiết ra của chất dopamine - có tác dụng dẫn truyền thần kinh. Nói tóm lại, hay mơ không có gì đáng ngại, là một hiện tượng rất bình thường và xảy ra khá phổ biến với mọi người... Tuy nhiên, ở một số trường hợp đôi khi đó lại là triệu chứng của bệnh tật như rối loạn giấc ngủ, bị stress do áp lực công việc, trầm cảm, rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt... Ngủ mơ còn có nguyên nhân của một số bệnh lý tim mạch là do tuần hoàn máu không tốt dẫn đến tình trạng thiếu ôxy thoáng qua, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mơ. Vì vậy, nếu bạn ngủ mơ kéo dài liên tục, kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, uể oải, đau đầu... ảnh hưởng đến công việc thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để khám tìm nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Chúc bạn sức khỏe. Chào bạn