xin hỏi bs rl lo âu có thể tự khỏi bằng dinh dưỡng và tập thể dục đều không a? và rl lo âu có phải là rl thần kinh thực vật hay tự trị ko ạ? hiện tại e có uống thuốc Bắc nhưng chưa ngủ trưa đc. buổi trưa đến e thg bị những cơn tim đập nhanh dồn dập khó chịu buồn bực vô cùng. mà e sợ uônggs thuốc Tây khó chịu , hại dạ dầy vì nhiều ng nói là con dao 2 lưỡi. xin bs cho e lời khuyên chân thành a! cam on bs
Trả lời:
Chào cháu! Trao đổi với cháu về những vấn đề cháu đã hỏi nhé: 1- Rối loạn lo âu là sự sợ hãi quá mức, không có nguyên nhân, do chủ quan của người bệnh và không thể giải thích được do một bệnh tâm thần khác hoặc do một bệnh cơ thể . Rối loạn lo âu thường phối hợp với tăng cảm xúc, biểu hiện qua các triệu chứng chung về nội tạng và vận động . 2- Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, có tác dụng điều khiển hoạt động của các cơ quan và không phụ thuộc vào chỉ huy của não bộ. - Không gây tử vong, nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống. 3. Các phương pháp chữa trị - Điều trị khó khăn và kéo dài: Thường không được quan tâm đúng mức vì tính chất bệnh không nguy hiểm, nên người bệnh càng lo lắng. - Giảm lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống và làm việc - Tập thể dục đều đặn, đặc biệt yoga, thiền... - Tránh sử dụng các chất kích thích và không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định. - Điều trị lo âu bao gồm điều trị bằng thuốc và điều trị bằng tâm lý: + Điều trị bằng tâm lý để duy trì cảm xúc của bệnh nhân để giải thích cho các triệu chứng cơ thể chỉ là hậu quả của rối loạn lo âu. + Liệu pháp thư giãn và tâm lý cá nhân là hiệu quả nhất. Những liệu pháp này nhằm đánh giá các hành vi-nhận thức, nhằm điều chỉnh hành vi trong những tình huống của đời sống hàng ngày được lặp đi lặp lại và bệnh nhân tìm được cách chấp nhận những hành vi phù hợp. Cháu cần khám nội tâm thần kinh để được điều trị nhé. Thân chào!