chào bác sĩ hơn 1 tháng nay cháu thường có biểu hiện mất ngủ, khó ngủ và hay thức giấc và thức giấc sớm. Ban đầu thì cháu có đến bệnh viện tâm thần khám và bác sĩ cho thuốc an thần tầm 1 tuần, sau 1 tuần thì cháu bị lại, thời điểm đó là 3 4h sáng cháu mới ngủ được và chỉ ngủ được tầm 4 5 tiếng. Gần đây thì cháu có sử dụng thực phẩm chức năng có chứa cao bình vôi , lá sen,v..v....tình trạng đở hơn, cháu muốn điều chĩnh giờ giấc sinh học là tầm 10h cháu tắt đt và nhắm mắt có hôm thì tầm 15 20p thì cháu vào giấc nhưng có hôm thì độ 2 tiếng cháu mới vào giấc được mà sáng tầm 6 7h cháu đã thức, kể cả ngủ trưa cũng rất khó ạ. Vậy cháu phải làm sao đây thưa bác sĩ?
Trả lời:
Chào cháu Với trường hợp của cháu thì chỉ tắt điện thoại di động trước khi ngủ là chưa đủ, cháu phải giải phóng tâm trí, không nên quá lo lắng khi giấc ngủ chưa đến với mình và cũng không nên thường xuyên nhìn đồng hồ để đếm xem mình ngủ được bao nhiêu tiếng đồng hồ vì thực tế chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn là số giờ ngủ. Thiết lập đồng hồ sinh học bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày là cách làm đúng nhưng chưa đủ. Để có một giấc ngủ ngon thì khoảng 2-3 giờ trước khi ngủ,nên tắt đèn và đặt tất cả những công việc, lo lắng của mình sang một bên, hạ thấp tín hiệu não hoạt động xuống để não có thể sản xuất ra melatonin, một hormone mang lại giấc ngủ. Không nên suy nghĩ nhiều, hãy thư giãn hoặc làm việc gì đó nhẹ nhàng như ngồi thiền, nghe nhạc hoặc tắm nước ấm giúp có thể thư thái, dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tạo môi trường ngủ thuận lợi bằng cách tắt hết đèn và các thiết bị phát sáng, loại bỏ tiếng ồn ban đêm, không ăn uống vặt trước khi ngủ... cũng sẽ giúp cháu có một giấc ngủ đầy đủ năng lượng. Nếu đã áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn mất ngủ kéo dài, hãy tìm đến bác sĩ. Bởi đây có thể là một triệu chứng của một căn bệnh nào đó. Chỉ có trị tận gốc nguyên nhân mới cho cháu được một giấc ngủ như ý. Thân mến!