Xin cho hỏi: Mình có đứa cháu trai 23 tuổi được Bác sĩ BV Tâm thần định bệnh Tâm thần phân liệt và đã dùng thuốc hơn năm nay. Và đã hơn tuần lễ nay không còn dùng thuốc nữa và thấy cháu cũng đã bớt nhiều. Vậy nay ngưng thuốc được không. Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Cháu bạn đã được chẩn đoán là Tâm thần phân liệt và đã được điều trị hơn 1 năm. Việc bệnh nhân tâm thần phân liệt muốn ngừng uống thuốc là tình trạng thường xảy ra và cháu bạn cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, tình trạng của cháu bạn khá hơn là do tác động của thuốc và các liệu pháp tâm lý chứ không phải là đã khỏi bệnh và đối với những bênh nhân này. Các thuốc thông dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt là thuốc chống loạn thần, tác động lên các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin và vì vậy, được dùng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt chứ không phải để chữa dứt bệnh. Vì vậy bạn nên tiếp tục cho cháu uống thuốc, kể cả khi cháu thấy mình khỏe hơn, nếu không muốn bệnh của cháu bạn sẽ trở nên xấu đi sau một thời gian ngừng thuốc. Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị về vấn đề này để được tư vấn phù hợp hơn. Các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần cũng khuyến cáo, bên cạnh việc tuân thủ điều trị bằng thuốc, thầy thuốc cũng như người chăm sóc, người thân trong gia đình cần theo dõi sát sao trong quá trình điều trị, nếu thấy bệnh nhân thay đổi giấc ngủ, dễ kích thích, cáu bẳn, nói nhiều, gây gổ, kích động, có nguy cơ tự sát, làm hại bản thân... cần đưa ngay đến bệnh viện để tái khám, điều trị. Trong sinh hoạt thường ngày, không cho bệnh nhân sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, chè, cà phê, ma túy… Những chất này làm tăng tình trạng của bệnh, dẫn tới tái phát bệnh và giảm tác dụng của thuốc điều trị tâm thần phân liệt. Thân mến!