chào bác sĩ! người nhà em đang cai sống ma túy tại nhà được 4 tháng rồi mà không dùng thuốc gì hỗ trợ cắt cơn cả hiện tại cơ thể hơi yếu lâu lâu lại lên cơn nhẹ vậy giờ phải làm sao ạ mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trong quá trình cai nghiện ma túy tại nhà, người cai nghiện thường gặp các trường hợp như sau: Thèm thuốc, căng thẳng và cơ thể đau đớn khó chịu. Thời gian này, người cai nghiện ma túy nên áp dụng một số bài tập đơn giản như tập hít thở để giúp tinh thần họ đỡ mệt. Tiếp đó, họ hãy nhớ tới những câu chuyện vui, những việc tốt đẹp để cắt cơn nghiện ma túy, từ từ biến mất cảm giác khó chịu lúc không dùng ma túy. Cơ thể đau đớn khó chịu: Người cai nghiện ma túy thường cảm thấy đau lưng, tay chân và những cơn đau nhức đó sẽ từ từ giảm dần. Trong quá trình này, để giảm đau đớn do cảm giác thèm ma túy, những người cai nghiện có thể sử dụng một số liệu pháp như xông hơi, ngâm chân, massage cơ thể và tập luyện các môn thể thao họ thích. Khi ấy, cai nghiện ma túy hiệu quả và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Rối loạn tiêu hóa, bài tiết và khó ngủ: Rối loạn tiêu hóa, bài tiết: Để hạn chế phiền phức này thì những người nghiện ma túy hãy tránh chế độ ăn nhiều món dầu mỡ, giảm bớt đồ uống có gas vì chúng khiến bạn khó tiêu hóa và dễ nôn mửa. Thêm nữa, nếu muốn dùng những loại thu Cơ thể đau đớn khó chịu: Người cai nghiện ma túy thường cảm thấy đau lưng, tay chân và những cơn đau nhức đó sẽ từ từ giảm dần. Trong quá trình này, để giảm đau đớn do cảm giác thèm ma túy, những người cai nghiện có thể sử dụng một số liệu pháp như xông hơi, ngâm chân, massage cơ thể và tập luyện các môn thể thao họ thích. Khi ấy, cai nghiện ma túy hiệu quả và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Khó ngủ: Những người cai nghiện ma túy tại nhà được sử dụng những dược phẩm như là: Valium, Temesta, theralene, ... Chỉ là, các dược phẩm này cũng khiến người nghiện dễ bị phụ thuộc nên phải sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn. Phương án khắc phục chứng khó ngủ trong quá trình cai nghiện ma túy tốt nhất là chỉ leo lên giường nếu các bạn thật sự thấy buồn ngủ. Mặc dù bạn ngủ muộn như thế nào đi chăng nữa cũng nhất định phải thức dậy đúng giờ, từ đó luyện tập thói quen ngủ sớm thì dậy sớm. Một con số vô cùng khó tin chính là có đến 90% những người đã từng nghiện ma túy tái nghiện sau đã cai nghiện thành công. Chính vì lẽ đó, sau khi cai, người từng nghiện nhất định phải chuẩn bị cho chính mình một phương hướng nào đó để không lâm vào cảnh nghiện lại ma túy Trước mắt họ có thể thử cùng tham dự những hoạt động tổ chức du lịch, hoạt động xã hội để dễ dàng tái hòa nhập với môi trường xã hội nơi họ đang sống. Lúc đã đủ tự tin, người nghiện có thể làm với công việc trước đó hoặc là có thể học ở những trung tâm dạy nghề chẳng hạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn