chào bác sỉ. e 27t. tháng trước em bị THA độ 1 14-15/90, trước nay e không có tiền sử THA. e đi bv lấy thuốc bs có cho thuốc hạ áp Mibetel plus, magnesi b6, panactol 650. trước khi uống thuốc e có cân là 58kg nhưng sau uống thuốc 2 ngày e đi tiểu rất nhiều và sụt còn 56kg. e không yên tâm nên đã lên bv tuyến trên nhập viện, sau khi làm các xét nghiệm, x-quang, đo điện tim kết quả e bị THA vô căn, rối loạn lipid máu, rối loạn lo âu. sau 3 ngày nhập viện HA e ổn định nên bs cho xuất viện nhưng đến nay gần 1 tháng e vẫn chưa tăng cân lại. bs cho e hỏi như vậy e có bị gì không? e cám ơn ạ!
Trả lời:
Chào em Theo chẩn đoán của bác sĩ, em bị tăng huyết áp vô căn và được chỉ định sử dụng thuốc Mibetel plus, là thuốc phối hợp telmisartan và hydroclorothiazid để điều trị tăng huyết áp vô căn ở người lớn. Thuốc có thành phần hydroclorothiazid, là một loại thuốc lợi tiểu, giúp cơ thể loại bỏ muối và nước trong cơ thể. Đó có thể là nguyên nhân em bị đi tiểu nhiều và sụt cân. Em cũng đừng quá lo lắng khi chưa tăng cân trở lại sau khi ngừng thuốc. Sau một thời gian, khi cơ thể hồi phục có thể em sẽ tăng cân trở lại. Tuy nhiên, em do em đã bị rối loạn lipid máu thì duy trì ở mức cân nặng như hiện nay hoặc giảm thêm chút ít nữa có thể tốt hơn vì dư cân và tăng lipid máu là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp. Hãy sống tích cực để bệnh tật không có điều kiện quay lại nhé. Thân mến! Thân mến!