Thưa Bác sĩ hiện tại thì em đang mắc chứng mà hàng ngày em cứ lo lắng rằng mình đã có thể bị nhiễm 1 căn bệnh truyền nhiễm nan y nào đó do quá trình tiếp xúc bên ngoài xã hội môi trường. Lo lắng về bệnh nào là em lại lên mạng và tìm hiểu đọc tường tận chi tiết về bệnh đó và sau đó càng thêm hoang mang. Vừa rồi em lo lắng ám ảnh về HIV thì em đã đi xét nghiệm và âm tính, nhưng sau đó thì em lo đến hàng loạt các thứ bệnh đáng sợ khác như lao phổi, viêm phổi hay thậm chí phong cùi... em cứ nghĩ trong quá trình tiếp xúc bên ngoài mình đã có thể vô tình lây nhiễm rồi và về nhà em không dám sinh hoạt với gia đình vì sợ truyền bệnh cho người khác nữa, tay hay đồ của mình chạm vào của người khác trong nhà thì em cũng sợ lây bệnh được cho mọi người, đến giờ thật sự thì em còn ám ảnh khó dám đụng chạm sờ vào bất cứ vật gì ngoài đồ dùng của mình do lo sợ có thể mắc bệnh và truyền bệnh, nếu đã làm việc gì đó đụng vào đồ của người khác mà khiến em nghĩ có thể lây truyền bệnh thì sau đó em sẽ nghĩ rất nhiều về việc đó và thấy khó chịu trong người khi đã để xảy ra việc đó rồi lo lắng hoang mang. Đụng chạm vào đồ vật bình thường em cũng phải rửa tay hoặc rửa lau chùi đồ vật đó vì nếu không làm em sẽ không thể chịu được. Em thật sự rất mệt mỏi khi như vậy khiến em sống không thể thoải mái thậm chí còn không dám ăn uống chung không dám đi tìm việc làm vì tâm lý bây giờ rất thiếu tự tin, lo lắng lo xa tương lai... em nghĩ rất nhiều thứ và chủ yếu là những thứ khiến mình lo âu và không có cách nào thoát khỏi những suy nghĩ đó được. Ngoài sự việc trên thì hiện tại em cũng thấy đầu óc mình không còn được minh mẫn tập trung nữa, và cũng có nhiều biểu hiện hành động lập dị... Bình thường em vẫn bình thường không biểu hiện vẫn có thể gặp gỡ nõi chuyện với bạn bè bình thường và như ví dụ đây vẫn có thể miêu tả triệu chứng của mình cho Bác sĩ một cách tỉ mỉ nhưng thật sự nó là ở tâm bên trong người của mình và em cảm thấy chỉ có mình mới biết được mình đang gặp phải những gì, vì vài lí do rất khó có thể tâm sự kể cho ai rõ về sự tình của mình đặc biệt là người trong gia đình. Vậy mong Bác sĩ hay cho em lời khuyên và làm cách nào để em có thể có được lại một cuộc sống bình thường ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã tâm sự và hỏi trên edoctor. Về phần mô tả lại những triệu chứng của bạn và trạng thái tâm lí bạn đang mắc phải ở trên hiện bạn đang gặp phải tình trạng rôi loạn lo âu quá mức và ám ảnh lo sợ, sợ hãi quá mức. có 2 cách giải quyết, bạn có thể tìm đến tâm sự với người thân của mình để cố gắng hòa nhập lại với cuộc sống, quên đi sự lo âu sợ hải, tham gia nhiều hoạt động hơn. Cách khác bạn gặp đến chuyên gia tâm lý để trò chuyện tìm hướng giải quyết và 1 cách nữa, bạn có thể đến khám ở các bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được uông thuốc và điều trị. vì nếu càng lâu sẽ không tót và ảnh hưởng lớn đến cuộc sông của bạn.Mong bạn khỏe. Chào bạn