chào bác sĩ, cháu là nữ năm nay 21 tuổi. Cháu mắc hội chứng rối loạn lo âu và đang dùng thuốc. Khi dùng thuốc cháu cảm thấy có đôi lúc mình vui vẻ hẳn ra, cảm giác rất thoải mái nhưng có lúc lại cảm thấy vô cùng lo sợ , cảm giác như mình sắp chết, có điều gì đó giục mình phải chết làm cháu rất sợ và buồn.Cho cháu hỏi cháu đang bị gì vậy ạ ? Với hễ trong đầu cháu lo sợ hay ám ảnh điều gì là cháu phải làm điều đó cháu mới hết ám ảnh. Ví dụ trong đầu cháu cứ ám ảnh việc cháu ói là cháu phải ói ra thì mới hết ám ảnh. Có đôi lúc cháu bị ám ảnh nhưng cháu cố gắng chống lại không làm theo thì một chút cảm giác ám ảnh đó cũng qua đi. Ví dụ cháu bị ám ảnh bởi việc mình phải tự tử cháu sợ cháu không làm theo thì một chút cơn ám ảnh cũng qua đi. Chỉ có việc ám ảnh ói là cháu không chống lại được.Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có phải là rối loạn ám ảnh cưỡng chế ko ạ ? Cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế và phải uống thuốc, bác sĩ cho cháu thuốc 1 tháng hết thuốc đi tái khám lại. Giờ cháu cứ bị tình trạng ám ảnh ói và phải đi ói quài mới hết cảm giác ám ảnh đó cháu phải làm sao đây ạ, cháu khổ sở quá.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Chứng rối loạn tâm thần của bạn cần được theo dõi và uống thuốc lâu dài theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Để thoát khỏi ám ảnh lo âu, bạn không nên ở một mình, đôi lúc nên chia sẽ với bạn bè, người thân, tự tạo động lực niềm vui hăng say làm việc để không cho bạn có thời gian nghỉ đến thứ khác, tìm niềm vui, giải trí, đi du lịch.... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn