chào bác sĩ, tôi ngủ ngáy rất to vậy tôi muốn hỏi bác sĩ bệnh này có cách điều trị không và ở đâu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Ngủ ngáy là triệu chứng xảy ra trong lúc ngủ: vùng họng sau bị hẹp lại. Khi người ngủ hít thở, một lượng khí vào, nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy. Vùng hẹp đó có thể ở vùng mũi, miệng hoặc là họng. Ngủ ngáy có nhiều nguyên nhân trước hết bạn cần phải tìm nguyên nhân để có hướng giải quyết. Ngủ ngáy vì nhiều nguyên nhân như do mắc bệnh dị ứng, amiđan quá to, viêm xoang, phong mũi... hoặc do những dị dạng bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to, cuống họng dài, ngoài ra ngáy ngủ còn do uống rượu say ngủ mê mệt, cơ thể quá béo khiến mỡ bám dày cổ họng và hút thuốc lá nhiều khiến khói ám làm cổ họng hẹp đi. Các cách chữa trị đơn giản: Giảm cân nếu là người béo phì. Tập thể dục thường xuyên, vừa để giảm cân nặng vừa tăng oxy cho não. Tránh uống rượu 4 tiếng trước khi ngủ Không nên dùng thuốc an thần hoặc bất cứ loại thuốc nào làm cho các cơ bắp trong cuống họng chùng xuống. Tránh ăn nhiều vào bữa tối. Cần chữa dứt điểm chứng viêm mũi dị ứng. Khi ngủ, nằm ngủ nghiêng và giữ cho đầu cao để dễ thở hơn. Nếu xuất hiện các biến chứng ở tim và phổi, người bệnh cần được đeo máy bơm không khí cao áp, đưa không khí vào mũi và phổi, giúp thở được bình thường. Có thể dùng một dụng cụ nha khoa làm cho hàm ếch không chùng xuống và lưỡi nhỏ không bít khí quản. Nếu bệnh quá nặng, cần phẫu thuật bằng laser, đốt các phần mềm cuống họng. Thủ thuật này rất nhanh mà không cần gây mê, chỉ điều trị khoảng 3-5 lần là có hiệu quả Bạn có thể gặp bác sĩ để kiểm tra các vấn đề về tai mũi họng, vùng hàm mặt để có tư vấn và hướng điều trị phù hợp (nếu có bệnh lý hay bất thường). Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn