thưa bác sĩ! cháu bị chứng ngủ mà cảm giác vẫn tỉnh táo và vẫn nhận thức đc mọi thứ xung quanh là sao ạ? mong bác sĩ giải đáp hộ cháu ạ
Trả lời:
Chào em Tình trạng của em nhiều khả năng là trạng thái Mơ tỉnh là một trạng thái kết hợp giữa ý thức tỉnh táo và ngủ, phản ánh sự gia tăng ý thức chủ quan trong khi vẫn đang trong trạng thái ngủ. Một nghiên cứu tập trung nghiên cứu cụ thể hơn các khu vực não bộ có liên hệ với trạng thái mơ tỉnh, đã phát hiện thấy sự gia tăng hoạt động ở các khu vực não bộ như vùng vỏ não trước trán và tiểu thủy tứ giác (precuneus). Những khu vực não bộ này có liên hệ với những khả năng nhận thức cao hơn, ví như quá trình tự quy chiếu và cảm giác tự chủ, qua đó quan điểm cho rằng mơ tỉnh là một trạng thái ý thức kết hợp. Nếu lo lắng em nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để đươc khám và tư vấn cụ thể Thân mến chào em