thưa bác sĩ,ba em không có bệnh tâm thần phân liệt và em có hỏi bên ông bà ngoại cũng không có bệnh này. Vào năm 2006, mẹ em phát bệnh tâm thần phân liệt, có nghe tiếng nói trong đầu và em năm 2009 cũng phát bệnh giống như mẹ em, một phần do em hay suy nghĩ nhiều dẫn đến bệnh. Giờ em dùng thuốc thường xuyên không bỏ thuốc giữa chừng, nên giờ em sinh hoạt bình thường. Em muốn hỏi,nếu em lấy vợ sinh con thì đứa con em có bệnh giống em không và có di truyền sang con không?
Trả lời:
Chào em Tâm thần là tình trạng bệnh liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi. Các bệnh tâm thần gồm có trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện. Theo kết quả nghiên cứu, có sự liên quan tương đối giữa di truyền và nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên di truyền lại không phải là nhân tố chính quyết định việc mắc bệnh tâm thần hay không. Các nhà khoa học cũng cho rằng, nếu trong trong mối quan hệ trực hệ gia đình có những người bị tâm thần thì nguy cơ bị bệnh cũng cao hơn khoảng 10% so với những đối tượng khác. Bên cạnh đó các cặp song sinh có thể cùng mắc bệnh với tỉ lệ tương đối cao khoảng 40 – 65%, đây chính là mối liên hệ có ảnh hưởng của nhân tố di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh liên quan đến não hoặc thần kinh, những bệnh tương tự với tình trạng tâm thần như rối loạn ảo tưởng hay rối loạn tư duy thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn những người bình thường khác. Di truyền không phải là nhân tố quyết định có bị tâm thần hay không bởi nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh là tác động giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình. Tuy nhiên các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn làm cho bệnh tâm thần bùng phát Chúng ta có thể khẳng định di truyền là một nhân tố có ảnh hưởng, là yếu tố nguy cơ nhưng không quyết định đến việc mắc bệnh tâm thần. nếu biết cách cải thiện môi trường sống theo hướng tích cực thì có thể hoàn toàn phòng tránh được tình trạng bệnh này. nếu trẻ em được sinh ra trong gia đình có người bị bệnh tâm thần nhưng được chắm sóc bởi gia đình bình thường không có người bị bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh chỉ chiếm một phần rất nhỏ và không đáng kể. Điều này càng khẳng định vai trò quyết định của môi trường đối với sự biểu hiện triệu chứng bệnh tâm thần. Do đó em không nên lo lắng quá vẫn lấy vợ sinh con bình thường nhớ chăm sóc sức khỏe tâm thần Thân mến chào em