Rối loạn tâm lý - sợ bị lây bệnh. Chào bác sỹ, em có dấu hiệu của việc sợ lây nhiễm quá mức. Khi đi ăn tiệc với đồng nghiệp hay ăn với bạn bè, khi mọi người có thói quen dùng đũa của họ gắp thức ăn trong dĩa, lúc trước em không nhận thấy gì, nhưng sau này đọc các bài báo về bệnh qua thói quen ăn uống, em rất sợ bị lây các bệnh qua đường ăn uống, tuy nhiên lúc ngồi trong bàn ăn em trong thế bị động, không thể cản mọi người không làm như vậy được. Bác sỹ cho em hỏi gắp đũa vào dĩa ăn chung như vậy thì khả năng lây các bệnh như viêm gan A-C hoặc vi khuẩn HP và các loại bệnh qua đường ăn uống có cao không ạ? Hệ miễn dịch có giúp mình loại bỏ hay chỉ cần ai đó bị bệnh gắp chung một lần là em sẽ mắc bệnh ạ? Mong bác sỹ giúp em, em đang cảm thấy mối quan hệ xã hội của bản thân đang đi xuống theo chiều hướng xấu vì mối lo sợ này. Em xin cảm ơn rất nhiều.
Trả lời:
chào bạn: bạn không lên cần lo lắng quá, ăn chung đũa bát khả năng lây nhiễm bệnh mấy cao bạn nhé, chứ an chung thức ăn thì khả năng lây bệnh không cao, ăn chung đĩa bát, khả năng lây nhiễm HP và viêm gan A là chính