chào bác sĩ. cháu có thắc mắc nên muốn các bác sĩ tư vấn hộ cháu ạ. 3thang trước cháu có đi phẫu thuật lưỡi gà và tưởng sẽ hết ngọng nhưng tới hiện giờ giọng cháu vẫn như thế nên cháu muốn hỏi bác sĩ là sao giọng của cháu k cải thiện ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Nói ngọng được chia thành 2 nhóm, ngọng cơ năng và ngọng thực thể. Ngọng cơ năng do có vấn đề về khả năng nghe, rối loạn trong quá trình hình thành tiếng nói, được chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân thực thể. Ngọng thực thể là do các cơ quan chỉnh giọng nói hoặc hệ thần kinh trung ương có vấn đề, cần khảo sát kỹ lưỡng để tìm ra vấn đề. Theo bạn chia sẽ thì bác sĩ điều trị của bạn xác định nguyên nhân là ở lưởi gà, bạn cần trao đổi với bác sĩ về hiệu quả sau mổ. Ngoài ra, bạn cần áp dụng những bài tập để cải thiện ngọng, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về các bài tập này, cần trợ giúp của người thân, tập luyện từng từ và đơn giản đến phức tạp. Thân ái.