em nam 17t em bị run tay run chân làm em mất đi sự tự tin và trở nên rụt rè không biết có cách bào khắc phục không bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Run tay chân ở người trẻ ngoại trừ nguyên nhân do bệnh cường giáp, phần lớn triệu chứng run tay là do rối loạn thần kinh thực vật, thường xuất hiện sau một biến cố về tâm lý hoặc do quá stress trong công việc, gia đình. Dấu hiệu run tay thường kèm theo hồi hộp, tim đập nhanh, vã mồ hôi, nói run run… Nhiều bạn trẻ bị run từ khi còn nhỏ do những tổn thương não bộ (viêm não, ngạt chu sinh…). Một số người có thể bị bệnh run vô căn hoặc tác dụng phụ do lạm dụng các chất kích thích như ma túy, thuốc lắc, rượu, bia… Khó khăn nhất khi chữa run tay chân ở người trẻ đó là sự thiếu kiên trì, muốn tìm kiếm những cách chữa nhanh và chỉ điều trị khi bệnh đã nặng. Trong khi đó, phần lớn nguyên nhân gây run ở người trẻ là do yếu tố tâm lý bất ổn (stress, lo âu, căng thẳng…), rối loạn thần kinhthực vật, đòi hỏi cần chữa trị cần phải có thời gian để cơ thể mới có thể tự cân bằng và điều chỉnh các rối loạn của não bộ. Bạn nên đi khám ngay khi tay chân có biểu hiện run để loại trừ các nguyên nhân gây run có thể điều trị được như cường giáp, thiếu chất dinh dưỡng, u não… Với các nguyên nhân khác, bác sĩ ít khi chỉ định dùng thuốc. Nếu phải dùng thuốc thì phần lớn là thuốc ức chế hệ thần kinh, có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ hoặc lệ thuộc vào thuốc. Chúc sức khỏe!