Tôi đang có thai được 14 tuần, đây là đứa con thứ 4 của vợ chồng tôi và thai là ngoài kế hoạch. Vào cuối tháng 9 vừa rồi, tôi bị thai lưu lúc 10 tuần. Nên thể chất và tinh thần của tôi có phần sa sút. Có thai lần nay, tôi bị động thai liên tục, phải nằm dưỡng ở nhà, kèm theo đợt sốt siêu vi cả tuần lễ lúc thai mới 6 tuần. Đến nay tôi vẫn còn ốm nghén và cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, không làm nổi cái gì, và khả năng tập trung vào công việc rất kém. Cảm giác không muốn đứa trẻ này khiến tôi cảm thấy tội lỗi và chán ghét bản thân mình. Ba đứa con của tôi được ngoại chăm sóc gần như hoàn toàn nhưng tôi vẫn cảm thấy chúng rất phiền phức. Tôi rất yêu chúng nhưng cái suy nghĩ tôi cảm thấy con mình phiền phức khiến tôi ghét chính mình. Chồng tôi có công ty riêng, và từ trước nay tôi phụ giúp anh ấy xây dựng công ty từ hai bàn tay trắng. Hiện tại, thu nhập của chúng tôi chỉ đủ sống nuôi các con chứ chưa dư giả gì. Trong công việc chúng tôi có nhiều bất đồng dẫn đến nhiều lần mâu thuẫn, nên hiện tại quyền điều hành giao hoàn toàn cho anh ấy. Và tôi chỉ hỗ trợ khi anh ấy có nhu cầu hỏi ý kiến hoặc giúp gì. Và tần suất là dường như ngày nào cũng có vấn đề hỏi ý kiến của tôi hoặc hỗ trợ gì đó. Tôi thật lòng không muốn nhúng tay vào việc công ty của anh ấy vì khi thành thì không thấy biểu hiện gì, nhưng khi có chuyện là mọi trách nhiệm tội lỗi là lên đầu tôi. Ngoài công việc, chuyện đời thường cuộc sống tôi cũng khó để chia sẻ với ảnh. Anh ấy là người không biết lắng nghe và tính khí nóng nảy, gia trưởng. Có thai lần này đến nay, tôi bị anh ấy đánh 2 lần, gần nhất là cách đây 2 tuần bầm mắt và chảy máu mũi rất nhiều. Tôi đã bỏ qua cho anh ấy, nhưng cảm giác bị tổn thương và không còn muốn nói nữa vì có nói anh ấy cũng chẳng hiểu. Hiện giờ anh ấy đối xử với tôi bình thường. Nhưng tôi thấy càng lúc càng mệt mỏi, tôi cảm thấy mình đang chịu đựng. Đã nhiều lần tôi nghĩ đến cái chết như 1 sự giải thoát. Trong lúc này tôi vô cùng mệt mỏi và nặng nề về cả sức khỏe, tinh thần. Tôi hay bị nhức đầu và chóng mặt, khó thở, và thường đau ngực trái nhưng điện tâm đồ thì bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi đang bị trầm cảm hay không? Và nếu bị thì tôi phải làm gì? Tôi cảm thấy khó khăn khi phải chia sẻ với ai đó, và tôi cũng không muốn đến bệnh viện hay phải đối mặt với 1 bác sĩ tâm lý
Trả lời:
Chào chị, Tôi xin lỗi đã để đến hai ngày mới trả lời vì trường hợp của chị thật sự cần suy nghĩ rất nhiều. Về vấn đề sức khoẻ: chị đã có thai lần này là lần 4 và ngoài ý muốn. Mấy tháng trước chị thai lưu và hiện tại: sức khoẻ không đảm bảo để mang thai lần nữa vì đứa con ngoài kế hoạch và sang chấn tâm lý đang nặng nề. Về gia đình: anh chồng chị lại nóng tính và gia trưởng. Anh cũng không chia sẽ với chị và thêm đánh chị, bạo hành. Như vậy trong thai kì này chị còn nhiều vấn đề sưc khoẻ và tâm lý hơn nữa. Tôi xin tư vấn như sau: 1. Về phương diện sức khoẻ: Chị hoàn toàn có thể quyết định có muốn giữ đứa bé hay không vì có thể sang chấn tâm lý trước và sau sinh và những vấn đề sức khoẻ không đảm bảo có thể aenh hưởng thai kì. Nên chị cần cân nhắc kĩ. Nếu muốn giữ đứa bé thì cần kinh tế và sức khoẻ và cả tâm lý. Nếu bạn đủ những khả năng đó thì hãy giữ đứa bé. Còn có trục trặc bạn hãy tâm sự thêm với mẹ và bạn mình. 2. Về phương diện gia đình- xã hội: Khó có thể nói bạn nên rời xa anh chồng một thời gian và cũng khó có thể nói chuyện với anh thì bạn hãy thử đưa anh về nhà ba mẹ ruột của bạn để bạn có thể nhờ ba mẹ khuyên giải. Hơn hết, tôi mong bạn có một thai kì tốt cho sinh linh bé bỏng này. chúc bạn và bé sức khoẻ Thân mến.