Chào bác sĩ, cháu xin cám ơn trước. Mong bác sĩ tư vấn và giúp đỡ. Tình trạng của cháu: Huyết áp 3 tháng gần đây 90-100/55-60mmHg, trước đó trung bình 110/65mmHg, tim đập nhanh (lúc xúc động, và mỗi khi lo âu, lo âu tự phát nhiều), đôi khi cảm giác tim giật lên, cảm nhận tim đập rõ ràng. có lúc lên 110l/phút, mắt nhìn mờ, tai hay ù. Cháu không thấy đau đầu, chỉ cảm thấy mạch máu giật, hay giật cơ ở các chi, tối ngủ nằm lâu lâu có hiện tượng co giật nhẹ. Khám ở trạm y tế, bác sĩ chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu. Cháu có hiến máu gần đây nhất là 4 tháng, lúc đó cân nặng 43kg, cao 155cm. Cháu cảm thấy cổ to hơn, thở không đều, nuốt nước bọt ngẹn. Đi khám ở bệnh viện, chẩn đoán viêm họng cấp, cháu cũng bị dị ứng mũi liên tục. Tuổi thơ bị thấp khớp. 4 năm trước cháu có té xe trúng ngực khó thở nghiêm trọng trong nửa tiếng, kéo dài đến 1 tuần rồi hết hẳn. Cháu có hút thuốc, không uống rượu bia. Uống cafe đen trung bình mỗi ngày 1 ly. Cũng 4 tháng trước, cháu bị stress nặng, và các chứng bắt đầu nỗi rõ lên từ đó. Cám ơn bác sĩ. Cháu xin cám ơn bác.
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng hồi hộp đánh trống ngực, mạch nhanh, người mệt mỏi, ngủ khó, gầy sút cân, và nhất là cảm giác cổ to ra rất nhiều khả năng bạn có bệnh lý tuyến giáp. Mặt bệnh tuyên giáp có triệu chứng điển hình như trên là BỆNH BASEDOW. Bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiết, siêu âm tuyên giáp và xét nghiệm hormon tuyến giáp để chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị sớm bạn nhé! Chúc sức khỏe!